Đậm đà hương vị Ruốc Huế

Ruốc Huếđặc sản Huế nổi tiếng có hương vị riêng khác hẳn với những loại ruốc khác. Trong bữa ăn của người Huế không thể không có ruốc: nào ruốc để nấu canh, ruốc để kho thịt, ruốc để chấm cà….

Người làm ruốc thường đánh bắt ruốc ban ngày bằng mành ruốc, ban đêm dùng ánh sáng đèn điện nhử con ruốc nổi lên mà vớt đổ lên thuyền. Ruốc ở đây sạch tinh, không bị pha tạp rác rưởi hay bị lẫn cát như trong bờ.

SANYO DIGITAL CAMERA

 

Theo như tôi được biết thì ruốc Huế được chia làm hai loại: ruốc nêm nấu và ruốc để ăn sống. Nhìn chung dù là loại ruốc nào thì ruốc Huế đều có màu nâu tím, mịn màng, vị ngọt.

Để có được sản phẩm như vậy người làm ruốc chọn những con ruốc tươi, to con đem xào sơ với muối hạt. Để vài giờ cho ruốc ngấm muối rồi rải đều ra nong nia, phưi thật sạch chừng một giờ rồi cho vào cối đá quết thật nhuyễn với muối trắng mịn với công thức 3 ruốc 1 muối. Xong cho ra rổ, bên dưới có xông, nồi hứng nước ruốc chảy xuống; Sau đó cho một lớp mỏng muối bột, dậy vải, ni lông cho kín kẻo ruồi muỗi đậu vào. Để khoảng 10 ngày, mắm lên men chua, thấy ruốc từ màu tím bầm chuyển sang màu đỏ tươi và dậy mùi thơm là mắm đã chín, ăn được.

ruoc-hue

Muốn món ruốc thêm ngon đậm đà, ta cho thêm ít tỏi, ớt, chanh để ăn với cơm nóng hay chấm cùng dưa gang, dưa chuột, cà chua xanh thì thật tuyệt. Món rau luộc (rau khoai, rau muống) thì chỉ cần giã thêm ít ớt xanh, tỏi, mỳ chính, chanh cho nước sôi vào thành một món nước ruốc chấm đặc trưng của người Huế.

Ngày nay, mắm ruốc là thứ phụ liệu rất cần thiết trong tất cả các món ăn không chỉ ở Huế mà phổ biến cả nước. Nếu người nào đã quen với hương vị này rồi thì không thể không có nó trong bữa ăn hàng ngày của gia đình.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *